Vay mua nhà: Ăn cơm thịt bò mà lo ngay ngáy!

02/07/2018 01:58 Sáng

Việc đi vay ngân hàng để mua nhà là quá đỗi bình thường, nhưng cũng có việc đi vay ngân hàng để mua nhà lại quá đỗi bất thường. Vậy là sao?

Tôi còn nhớ cách nay 3 năm, khi ấy bên quận 2 (TP.HCM) đang xây 1 dự án chung cư thương mại mà lại được vay theo gói hỗ trợ tín dụng của Nhà nước dành cho người thu nhập thấp. Lãi suất chỉ 5%/năm. Bất cứ ai chưa có nhà, có xác nhận của địa phương, có công việc chứng minh trả được tiền vay ngân hàng, thì đều có thể mua được.

Căn hộ có giá từ hơn 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, 2 phòng ngủ, tiện nghi hồ bơi, trung tâm thương mại đầy đủ. Tất cả những lợi thế ấy, rất tạo điều kiện cho người mua nhà là các bạn trẻ vừa đi làm.

Trong đầu giờ sáng uống ly trà tại phòng khách của cơ quan, tôi nói với cậu em, em mua đi, vay được gói lãi suất 5%/năm nên rất dễ chịu. Giá nhà cũng vừa phải. Nếu như để ở, thì tốt quá, tiền trả ngân hàng cả vốn lẫn lãi mỗi tháng hơn 5 triệu đồng, bằng tiền đi thuê nhà. Còn nếu như muốn bán, thì chắc chắn lúc bàn giao nhà là có lời.

Cậu em nghe xong lắc đầu quầy quậy. Thôi chị ơi, em sợ lắm. Mặc dù em có thể trả được 20% đầu tiên bằng tiền mặt, vì cũng có chút tích lũy rồi, nhưng để trả tiền gốc và lời hàng tháng cho căn hộ chưa xong, em rất hãi. Ủa, nhà đầu tư có uy tín mà em, họ đã được thẩm định để ngân hàng cho vay theo diện ưu tiên rồi, thì cũng phải có chút mạnh dạn lên thì mới có căn nhà để ở chứ.

Thuyết phục hồi lâu không được, nên tôi đành chịu. Tôi nói, vợ chồng em tính thuê nhà tới bao giờ, và thực sự là không muốn có căn hộ của riêng mình sao? Cậu em nhún vai, cũng đành thôi chị ơi.

Sự đời đưa đẩy. Hai năm sau cậu em nghỉ công việc viết lách, chuyển qua làm truyền thông cho 1 công ty bất động sản. Sang chỗ làm mới, như cá gặp nước, em mua mua bán bán hết chỗ này chỗ khác, năng động vô cùng. Khác hẳn với trước đây nói tới việc mua căn hộ là dúm dó, tự ti, tưởng như đưa tiền đi mua là mất ngay lập tức.

Còn tất cả các bạn trong nhóm đi mua được căn hộ quận 2 và vay gói 30.000 tỷ đồng, thì có người vẫn đang giữ cho thuê, có người đã bán đi lời tới 300-400 triệu đồng. Họ còn trẻ nhưng qua việc này cũng đã có ít nhiều kinh nghiệm về kinh doanh, về việc đi vay ngân hàng để mua căn hộ đầu tiên trong cuộc đời.

Nhưng, cũng có những người đi vay ngân hàng để mua nhà không phải là sự chọn lựa tối ưu. Cô bạn tôi mới rồi điện thoại, nói có 2 căn nhà bên cạnh cần bán, cô rất muốn mua hết, rồi gộp cả căn nhà của cô, thành miếng đất lớn ngay trung tâm thành phố, bán hết đi là có khoản lời lớn. Sau đó cô mua căn nhà khác nhỏ hơn và sống ung dung với khoản tiền lời đó. Nhưng, tính toán là vậy, mà ngặt nhất là… không có tiền.

Giờ có chút vốn làm ăn thì bỏ ra để trả tiền mặt cho 2 căn nhà đó, rồi số còn lại đi vay ngân hàng. Nhìn sơ qua tổng thể thì xong rồi đó, nhưng tôi hỏi, vậy lấy gì ra để mà trả tiền gốc và lãi ngân hàng, mỗi tháng lên tới vài trăm triệu đồng, thì cô ngắc ngứ chưa tìm được câu trả lời. Cô điện thoại, tính… mượn ít tiền để mua nhà và cam kết trả lãi hơn ngân hàng.

Trời đất ơi, tiền lãi như ngân hàng còn chưa nhìn thấy khoản nào để trả, thì lấy gì mà trả cho bạn bè với cam kết cao hơn? Thôi, nhà cửa vậy là ổn rồi. Cứ thế làm ăn tấn tới, đêm đêm ngủ ngon yên giấc. Mà có phải đang khó khăn chật vật gì đâu mà đánh liều với cuộc đời.

Giờ thu nhập cũng hơn trăm triệu mỗi tháng, nhà thì ở ngay trung tâm Sài Gòn. Còn cần gì hơn nữa mà phải vật lộn suy tính quá đi khả năng bản thân. Có phải là ăn cơm thịt bò mà lo ngay ngáy hay không!

Phân tích một hồi, cô bạn đồng ý. Ừ thôi, mua bán và vay mượn theo khả năng và tùy từng trường hợp. May quá chứ nếu có sự cố gì, ví như chưa bán được nhà ngay, thì cũng chẳng biết lấy đâu ra để trả tiền đi vay. Lúc đó thì đúng là ngập đầu trong nợ.

Bởi vậy, ở đời biết ăn biết tính thì giấc ngủ ngon sẽ tới mà thôi!.

 

Đánh giá bài viết
Xem thêm
chat Chat Zalo

0937 94 88 92