Bình Chánh – Huyện có tiềm năng phát triển kinh tế lớn nhất ở TP. HCM

24/07/2021 15:26 Chiều

Bình Chánh là 1 huyện có nền kinh tế phát triển khá ổn định tại TP. HCM. Với những lợi thế về vị trí địa lý cũng như giao thông phát triển. Là tiền để để ngày càng phát triển và có nhiều dự án lớn được đầu tư và quy hoạch tại đây. Cùng theo dõi chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin cơ bản về huyện Bình Chánh

Là một trong những huyện nằm ở phía Nam Sài Gòn. Có diện tích rộng hơn 25 ha và có số dân là 705.000 người. Và được chia thành 16 đơn vị hành chính trực thuộc lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, xã Lê Minh Xuân có đơn vị có diện tích lớn nhất với 3.508,87 ha. Ngược lại xã An Phú Tây là xã có diện tích nhỏ nhất với 586,58 ha. 

Hình ảnh bao quát huyện Bình Chánh

Hình ảnh bao quát huyện Bình Chánh

Hơn nữa, huyện Bình Chánh chỉ cách trung tâm TP HCM 20km. Ở đây có nền kinh tế và du lịch, giao thông rất phát triển. Bởi vậy, có thể nói Bình Chánh là khu đô thị mới phía Nam Sài Gòn. Nơi đây có tốc độ đô thị hóa nhanh, thu hút dân cư tập trung đông đúc, ước tính mật độ dân số nơi đây lên đến là 2.700 người/km2. 

Ngoài ra, Bình Chánh sở hữu vị trí địa lý rất thuận lợi. Cụ thể như:

 • Phía Bắc giáp Hóc Môn. 
 • Phía Đông giáp Bình Tân, quận 7, quận 8 và Nhà Bè. 
 • Phía Nam  giáp huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc của Long An
 • Phía Tây tiếp giáp trực tiếp với huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Là một vùng kinh tế lớn phía Nam  của TP. HCM. Do đó có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được đầu tư  và phát triển. Cụ thể như quốc lộ 1, đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, quốc lộ 50, … Hiện nay, Bình Chánh trở thành cầu nối giao lưu kinh tế, giao thương đường bộ. Giữa khu vực vùng đồng bằng Sông Cửu Long với các vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ và các khu công nghiệp trọng điểm khác.

Hiện nay, ở Bình Chánh có nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội mới đàn được đầu tư. Do đó đã nâng tổng mức đầu tư xã hội hằng năm ở Bình Chánh rất lớn làm không gian đô thị được mở rộng. Trong tương lai không xa, Bình Chánh sẽ được nâng cấp lên trở thành quận. 

Quy hoạch huyện Bình Chánh

Quy hoạch huyện Bình Chánh

Do đó, Bình Chánh đã trở thành khu vực đầy tiềm năng  các nhà đầu tư cá nhân, các chủ đầu tư muốn phát triển các dự án bất động sản. Cũng như sự lựa chọn hàng đầu của người dân có nhu cầu định cư tại đây.

Đôi nét về sự phát triển kinh tế

Bình Chánh là 1 trong những huyện của TP HCM, có nền kinh tế phát triển. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của huyện luôn duy trì đạt 20,53%. Trong đó ngành công nghiệp – xây dựng có tốc độ tăng trưởng phát triển nhất, luôn tăng bình quân 20,97%/năm. Tiếp đến là ngành thương mại – dịch vụ có tốc độ tăng trưởng bình quân khá, bình quân đạt 20,63%/năm. Sau nữa là ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 5,12%/năm,…

Sự phát triển kinh tế của huyện Bình Chánh

Sự phát triển kinh tế của huyện Bình Chánh

Ngoài ra trong những năm gần đây, huyện Bình Chánh cũng đã hoàn thành chương trình nâng cao chất lượng. Về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chương trình cung cấp nước sạch, chương trình giảm ô nhiễm môi trường…, Do đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Góp phần xây dựng huyện Bình Chánh phát triển theo hướng đô thị hóa, ngày càng văn minh, hiện đại, và đậm nghĩa tình.

Về quản lý phát triển đô thị và nông thôn trên địa bàn. Huyện Bình Chánh  phê duyệt 4 đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Cùng với đó là 14/14 đồ án quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới,… Tiếp đến là nhiều tuyến đường liên xã, trục ấp, đường nông thôn,… được nâng cấp, đầu tư đạt chuẩn. Cụ thể nhựa hóa, bê tông hóa ở các tuyến đường xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, nơi đây đang có nhiều dự án chiến lược quan trọng thu hút các nhà đầu tư lớn. Chắc chắn tương lai không xa, Bình Chánh sẽ trở thành 1 huyện có nền kinh tế phát triển bậc nhất ở khu vực Nam Sài Gòn này. 

Hạ tầng giao thông tại Bình Chánh được nâng cấp và phát triển

Bình Chánh gần sát với trung tâm TPHCM nên rất thuận lợi và phát triển về giao thông. Với hệ thống giao thông được nâng cấp và phát triển, rộng rãi . Cũng như được kết nối với các tỉnh thành vùng kinh tế lớn của khu vực Nam bộ. Do đó các tuyến đường đi qua huyện Bình Chánh đều là những tuyến đường huyết mạch, trọng điểm. Vì vậy, trong thời gian qua Bình Chánh luôn chú trọng xây dựng và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo cho lưu thông được thông suốt ở các xã, thị trấn trong khu vực.

 • Quốc lộ 1A tuyến đường xuyên Việt đi từ Bắc vào Nam và đi qua 30 tỉnh thành.
 • Đường Cao tốc TPHCM – Trung Lương – Mỹ Thuận được mở rộng và có chiều dài hơn 100km.. 
 • Đường Cao tốc Bến Lức – Long Thành. Đây là tuyến đường nối liền Long An  và Đồng Nai. Nếu nó hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển và tạo sự lưu thông thuận tiện hơn cho nhu cầu đi từ miền Tây lên miền Đông.
 • Quốc lộ 50. Đây sẽ là tuyến đường nối liền từ TP.HCM qua Long An đến Tiền Giang vô cùng thuận lợi và nhanh chóng.
 • Tiếp đến là đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ. Đây là đại lộ mới được nâng cấp và mở rộng hơn. Đại lộ này chạy dọc theo kênh từ quốc lộ 1A  của Bình Chánh đến quận 1. Sau đó vượt sông Sài Gòn bằng hầm Thủ Thiêm đến quận 2. Cuối cùng là đi qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, Bình Tân và Bình Chánh.
 • Đường vành đai 3. Tuyến đường này đi qua các tỉnh như Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai.
 • Dự án metro 3A. Đây là tuyến metro kéo dài kết nối với TP Tân An  của tỉnh Long An.
 • Dự án tuyến xe bus nhanh BRT số 1 đi qua các quận 1,2,5,6,8, Bình Tân và Bình Chánh đang chuẩn bị được thực hiện. Nếu tuyến xe bus này được hoàn thành sẽ có 1 trạm dừng, 4 nhà ga và 2 trạm trung chuyển được thành lập.

Hạ tầng giao thông

Những tuyến đường này mở ra, đã đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân nơi đây. Sự phát triển mạnh mẽ về mạng lưới giao thông nêu trên còn thu hút nhiều nhà đầu tư lớn chuyển hướng vào Bình Chánh để đón đầu cơ hội. Khiến cho ngành  bất động sản nơi đây có tiềm năng tăng giá lớn trong tương lai không xa.

Trên đây là bài viết về những thông tin phát triển kinh tế và giao thông ở huyện bình Chánh. Nhờ những thuận lợi và tiềm năng trên, chắc chắn huyện Bình Chánh sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai không xa.

1/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm
chat Chat Zalo

0937 94 88 92