Ưu tiên phát triển khu Đông

26/03/2018 15:11 Chiều

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa tổ chức hội nghị giới thiệu công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM và ưu tiên phát triển khu Đông

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này là rà soát, lựa chọn hướng ưu tiên phát triển cho thành phố. Trong đó sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông với trọng tâm: tập trung đầu tư hình thành khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các quận 2, 9, Thủ Đức). 

Bên cạnh đó, việc phát triển về hướng Tây Bắc sẽ được nghiên cứu kỹ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực Tây Bắc có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị. 

Việc phát triển về hướng Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo quy hoạch (hiện hữu) nhưng sẽ lưu ý về mức độ và hình thái phát triển đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình sụt lún đất của thành phố.

Một vấn đề khác, lần điều chỉnh quy hoạch này các chuyên gia sẽ xem xét bố trí những khu vực phù hợp để hình thành các khu đô thị đại học quốc tế, góp phần kiến tạo thành phố thành trung tâm giáo dục chất lượng cao tầm quốc tế.

bat dong dan khu dong

Ưu tiên phát triển khu Đông

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia nghiên cứu, lần điều chỉnh này phải làm thật kỹ. Đồ án (điều chỉnh) quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phải giúp thành phố phát triển bền vững, giải quyết được các vấn nạn: ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường… Ngoài ra, ngành chức năng nên điều chỉnh lại quy trình nghiên cứu lập quy hoạch. 

Thời gian qua, việc này kéo quá dài: khâu nghiên cứu, tập hợp dữ liệu thường mất 3-4 năm; sau đó việc thẩm định và phê duyệt mất thêm 1 năm nữa, nên nhiều số liệu trong đồ án quy hoạch đã lạc hậu ngay từ lúc mới được phê duyệt.

UBND TP.HCM cho rằng, hiện Việt Nam và TP.HCM có nhiều nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin có năng lực và uy tín. Khi triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, TP.HCM sẽ tuân thủ các quy định nhà nước về đấu thầu chọn nhà đầu tư, trong đó ưu tiên thuê dịch vụ và hạn chế tối đa việc đầu tư bởi thủ tục nhiêu khê, bất cập và rất tốn kém. 

Hiện TP.HCM đang tập trung triển khai xây dựng 4 trụ cột trong Đề án là Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội; Trung tâm điều hành đô thị thông minh; Trung tâm an toàn thông tin.

Trong đó, Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP.HCM là trung tâm tổng hợp thông tin, số liệu kết nối đến các cơ sở dữ liệu của các ngành, các cấp lãnh đạo thành phố để có các thông tin, dữ liệu trong điều hành, quy hoạch, định hướng phát triển thành phố.

Đánh giá bài viết
Xem thêm
chat Chat Zalo

0937 94 88 92