Siêu dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa: Về vạch xuất phát sau 26 năm quy hoạch treo

10/07/2018 12:44 Chiều

Bán đảo Thanh Đa được xem là “đất vàng” của TPHCM để phát triển đô thị sinh thái hiện đại. Đã có rất nhiều nhà đầu tư đến mang bao niềm hy vọng và rồi họ lại ra đi để lại 3.000 hộ dân với 13.000 nhân khẩu sống lay lắt với chuyện quy hoạch treo suốt 26 năm qua.

Mới đây, UBND TPHCM đã giao Sở KH-ĐT tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án. Như vậy, sau 26 năm quy hoạch treo với nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, dự án này đã phải quay lại vạch xuất phát.

Gập ghềnh dự án treo

Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, dự án này được giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền thành phố thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TPHCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới, với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng.

Nhưng sau đó, Emaar Properties PJSC đã rút lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch. Vì dự án treo suốt thời gian dài nên mặc dù cách trung tâm TP chưa đầy 5km, nơi này hiện vẫn như một ốc đảo.

Những con đường sâu hun hút, rải đá dăm rộng khoảng hơn 1m chỉ xe máy mới lưu thông được. Phần nhà dân sâu phía trong khu vực khung cảnh chẳng khác vùng quê. Nhiều ngôi nhà xập xệ, cũ kỹ. Đường sá nhỏ, ngập nước, trơ sỏi đá. Hiện trên bán đảo Thanh Đa có khoảng 2.000 căn nhà, 3.000 hộ dân với 13.000 nhân khẩu.

Liệu có “một bộ phim dài nhiều tập” khác?

Quyết định mới nhất của UBND TP.HCM đã giao Sở KH-ĐT tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện nhằm đảm bảo tính khả thi. Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân và gửi Sở KH-ĐT tổng hợp, trình UBND TP ngay trong tháng này.

Đây có thể xem là thông tin đáng mừng với người dân nơi đây. Tuy nhiên, việc 26 năm quy hoạch treo với nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, dự án này đã quay lại vạch xuất phát tìm chủ đầu tư mới khiến người dân lo ngại liệu có hay không “một bộ phim dài nhiều tập” khác?

Ông Nguyễn Văn Hạnh, ngụ tại địa chỉ 558/53a Bình Quới, phường 28 quận Bình Thạnh từ giải phóng đến nay, cho biết: “Dự án quy hoạch đã hơn 25 năm, cứ nghe tin là có nhà đầu tư rồi sau đó lại bỏ. Chúng tôi cũng đã chờ quá lâu có quy hoạch hay không, nếu không thì mong nhà nước xoá quy hoạch cho dân đỡ khổ.

Mấy chục năm qua, nhà cửa dột nát, đường không được sửa, làm thì trên xuống kiểm tra, không có giấy phép cấp nhà thì đập bỏ hết. Muốn cầm cố nhà cửa cho con cái lấy vốn làm ăn cũng không được vì nằm trong khu quy hoạch. Quá thiệt thòi cho chúng tôi.

Chúng tôi sống tại khu vực gần trung tâm mà hoàn cảnh còn thê thảm hơn là vùng quê. Nguyện vọng của người dân chúng tôi là mong muốn sớm được đền bù giá đất hợp lý, hoặc tái định cư tại chỗ bằng nhà ở để gia đình ổn định cuộc sống. Còn nếu không thì giải phóng cho chúng tôi khỏi tình cảnh “treo” từ năm này qua năm khác để chúng tôi được tự do kiếm sống trên mảnh đất của chúng tôi. 

Một số hình ảnh về cuộc sống khổ cực của người dân trên bán đảo Thanh Đa:

Bình Quới - Thanh Đa

Bình Quới - Thanh Đa

Bình Quới - Thanh Đa

Bình Quới - Thanh Đa

Chịu cảnh quy hoạch treo 26 năm qua, cuộc sống của người dân nằm trong dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa rất khổ cực.

Báo Lao Động

Đánh giá bài viết
Xem thêm
chat Chat Zalo

0937 94 88 92