Phục sinh những dòng kênh Quận 8 trở thành một nơi đáng sống

27/04/2018 14:58 Chiều

Tại TP Hồ Chí Minh, hiếm có đơn vị hành chính nào có tới 23 con sông, kênh rạch lớn như Quận 8. Sông rạch từng là rào cản, nhưng khi bài toán khó về cầu đường được giải, các dự án chỉnh trang đô thị được thúc đẩy thực hiện, thị trường bất động sản khởi sắc từng ngày.

kenh ben ghe

Nhiều dòng kênh đen tại Quận 8 đang dần được phục sinh – Ảnh minh họa.

Những dòng kênh đen được phục sinh

HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết thực hiện cơ chế đặc thù để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới. Từ đó, thành phố sẽ vận dụng mọi cơ chế, chính sách để kêu gọi nguồn lực xã hội thực hiện thành công chủ trương chỉnh trang đô thị, trong đó có việc di dời nhà ở ven kênh rạch mà Quận 8 là trọng tâm.

Theo đó, toàn thành phố hiện còn khoảng 22.000 căn nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch, riêng Quận 8 đã có tới hơn 9.500 căn, tập trung tại các kênh Tàu Hủ – Lò Gốm, Đôi, Tẻ, Ông Bé, Xóm Củi, Ruột Ngựa, Bến Nghé… Di dời các hộ dân đồng thời sẽ giúp các dòng sông, kênh, rạch bị ô nhiễm được phục sinh, là một mũi tên trúng 2, 3 đích.

Theo UBND Quận 8, hiện địa phương đã lên 2 phương án án di dời nhà trên, venh kênh rạch và bố trí tái định cư cho dân. Phương án thứ nhất là di dời toàn bộ các hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn, với tổng mức kinh phí bồi thường di dời, giải tỏa dự trù là 13.763 tỉ đồng. Phương án thứ hai là ưu tiên di dời giải tỏa trước các nhà ở trên và ven kênh đã lụp xụp, không đảm bảo an toàn và điều kiện sinh hoạt.

Để thực hiện, quận 8 đã lên phương án di dời 2.910 căn nhà nằm ven kênh Đôi với tổng kinh phí 3.837 tỉ đồng, đồng thời triển khai xúc tiến 7 dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn với quy mô 6.100 căn hộ.

Những năm qua, với chủ trương và sự hỗ trợ mạnh mẽ của UBND TP Hồ Chí Minh, những nỗ lực chỉnh trang, cải thiện chất lượng môi trường sống của địa phương đã đem lại một diện mạo đô thị mới mẻ cho Quận 8: Các dự án nhà ở được đầu tư bài bản, đồng bộ về hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội; Môi trường được cải thiện; Thị trường bất động sản sôi động; Đời sống kinh tế, chất lượng sống của người dân ngày một nâng cao…

Ngoài việc được quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, Quận 8 còn được hưởng lợi lớn khi TP Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương phát triển mở rộng dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh theo hướng về Long An bởi khu vực này còn nhiều quỹ đất, hệ thống giao thông thủy – bộ liền lạc, có tiềm năng lý tưởng để phát triển các khu đô thị, khu dân cư cao cấp. Tới nay, khu vực này đã có sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư danh tiếng như Vingroup, Novaland, Dream Land… và các doanh nghiệp Nhật Bản như The Global Group…

Quận 4 thứ hai ở Tây Sài Gòn

Ở Quận 8, việc di chuyển của người dân trục Đông Bắc – Tây Nam là cực kỳ thuận lợi nhờ nằm giữa hai đại lộ lớn và hiện đại bậc nhất: Đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh (kết nối 2 khu vực Đông và Tây TP.HCM), đi qua qua các Quận 1, 2, 4, 5, 6, 7, 9,  Bình Tân, Bình Chánh, hai tuyến cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây cả bằng ô tô, xe máy, xe bus…

Ngoài ra, cả hai đại lộ Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt đều có nhiều tuyến đường lớn cắt ngang, như Phạm Thế Hiển, An Dương Vương, Phạm Hùng, Hồ Ngọc Lãm, Tạ Quang Bửu …, các cầu Chà Và, Phú Định, Nhị Thiên Đường, Chữ Y, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Văn Cừ, các dự án cầu đang được xây dựng, mở rộng… giúp người dân dễ dàng di chuyển tới các Quận 5, 6, 10, 11 hay Quận 1, Quận 3 để học tập và làm việc chỉ trong ngoài 30 phút.

Hạ tầng giao thông đa dạng, liên tục được đầu xây dựng, nâng cấp, cộng với quyết tâm cải tạo kênh rạch, chỉnh trang đô thị đã và đang biến Quận 8 trở thành một Quận 4 thứ hai của TP Hồ Chí Minh.

Còn nhớ, Quận 4 từng là một “điểm đen” về bộ mặt đô thị và môi trường, chỉ cần một dự án mở rộng Bến Vân Đồn được chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, mọi thứ đã thay đổi: Doanh nghiệp tìm về đầu tư, môi trường được cải thiện, an ninh trật tự được đảm bảo…, đã trở thành nơi “đất lành chim đậu” cho hàng vạn người dân.

Khi đô thị Quận 8 đang khoác lên mình một dáng vẻ mới, chỉn chu, xanh, sạch hơn, 2018-2019 được dự báo sẽ là thời điểm mà thị trường bất động sản ở đây trở nên sôi động bất ngờ. Một trong những nguyên nhân nữa là vì giá nhà, đất tại khu vực này thấp hơn hẳn các khu vực có cùng bán kính vào trung tâm (Quận 7, Quận 9, Thủ Đức…), có vị trí, hạ tầng giao thông và môi trường sống hứa hẹn hơn nhiều so với những Quận Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh…

Đánh giá bài viết
Xem thêm
chat Chat Zalo

0937 94 88 92