4 lưu ý phải nắm khi thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM

21/04/2018 08:42 Sáng

Nhu cầu thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM đang ngày càng tăng cao. Để tránh những rủi ro, người đi thuê căn hộ cần nắm rõ 4 lưu ý dưới đây.

Chọn lựa dự án chung cư có vị trí tốt, giao thông thuận lợi

Khi nhìn trên các tờ rơi, tờ quảng cáo nhà cho thuê, hay dự án căn hộ cho thuê, chúng ta thường bắt gặp những cụm từ như: vị trí vàng, vị trí đắc địa, thuận tiện giao thông… nhưng trên thực tế có nhiều dự án nằm trong những con hẻm sâu, hoặc nằm khá xa đường lớn, rất bất tiện trong việc đi lại.

Chính vì vậy, khi thuê căn hộ chung cư, bạn cần cân nhắc thật kỹ, hỏi thật sâu chủ nhà hoặc môi giới địa ốc về vị trí của căn hộ đó. Đồng thời, bạn phải xem vị trí căn hộ mình sắp thuê có nằm gần với nơi làm việc, hoặc nơi học tập của con cái bạn không. Ưu tiên những căn hộ cho thuê nằm gần ác tiện ích như nhà trẻ, trường học, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nơi vui chơi giải trí,… để đỡ tốn thời gian di chuyển. Bạn nên nhớ kỹ một điều dù giá thuê có rẻ chút đỉnh nhưng nếu căn hộ có vị trí không thuận lợi thì xét về lâu dài, bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho các việc khác.

 

Tìm hiểu rõ cộng đồng cư dân, hàng xóm tương lai của bạn

Hiện nay, nhiều người sống ở căn hộ chung cư thường có quan niệm “không cần quan tâm hàng xóm làm gì cho mệt”, dẫn đến trường hợp không có sự tương tác giữa hàng xóm với nhau vì phòng ai nấy ở gần như không va chạm. Nhưng trên thực tế, khi ở căn hộ chung cư, hàng xóm và tất cả cư dân có rất nhiều sự va chạm hàng ngày bởi tất cả đều sử dụng những không gian tiện ích chung trong tòa nhà như thang máy, sân chơi, nhà trẻ, công viên, hồ bơi… Do đó, hàng xóm cũng là một yếu tố khá quan trọng bạn nên tìm hiểu để quyết định nên thuê căn hộ hay không.

4 lưu ý phải nắm khi thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM

Hãy xem hàng xóm tương lai của bạn là ai trước khi thuê căn hộ chung cư

Việc làm quen với hàng xóm tương lai sẽ cho bạn nhiều thông tin rất tốt về cuộc sống bên trong dự án bạn sắp thuê căn hộ mà đỡ tốn rất nhiều thời gian.

Trước khi thuê căn hộ, xác định rõ thời gian thuê cụ thể

Thông thường khi thuê nhà, bao gồm cả phòng trọ hay căn hộ chung cư ở TP.HCM, bạn đều phải đặt cọc trước từ 1 – 3 tháng và thời gian thuê cam kết trên 1 năm. Trong trường hợp bạn phá vỡ hợp đồng, bạn sẽ không nhận lại được tiền đặt cọc trước đó. Chính vì điều này, bạn cần xác định rõ thời gian bạn định thuê căn hộ là bao lâu đễ dễ dàng thảo luận với chủ nhà trước khi ký hợp đồng. Nếu bạn có ý chuyển đi trước thời hạn, hãy nói rõ nguyên nhân hay yêu cầu chủ nhà giúp đỡ hạ thời gian cam kết xuống.

4 lưu ý phải nắm khi thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM

Xác định rõ thời hạn thuê để tránh mất tiền cọc

Đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà

Lưu ý cuối cùng khi thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM đó là bạn phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà để tránh các mâu thuẫn không đáng có xảy ra trong quá trình thuê nhà. Đặc biệt, lưu ý kỹ những thông tin sau:

  • Thời gian cụ thể thanh toán tiền thuê nhà trong tháng là ngày nào, phương thức thanh toán ra sao, tiền mặt hay chuyển khoản.
  • Ghi rõ số tiền đặt cọc bao nhiêu, khi chuyển nhà có được hoàn trả không.
  • Ghi ra danh sách các thiết bị gia dụng sẵn có, tình trạng của chúng như thế nào.
  • Nếu chủ nhà hoặc người thuê nhà phá vỡ hợp đồng thì mức bồi thường như thế nào, chi phí là bao nhiêu.
  • Chi phí quản lý do chủ nhà hay người thuê nhà chi trả.

Thực ra, chất lượng của dự án và trình độ quản lý của dự án chính là mấu chốt của tất cả những lưu ý bên trên. Do đó, nếu bạn muốn nắm chắc sẽ thuê được căn hộ cao cấp đúng nghĩa, xứng đáng với giá tiền chi trả và được hưởng trọn vẹn không gian sống lý tưởng, hãy chọn dự án của những chủ đầu tư uy tín.

4 lưu ý phải nắm khi thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM

Đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký

Tóm lại, khi thuê căn hộ bạn phải nhớ:

  • Đừng ngại đề nghị chủ nhà liệt kê chi tiết tất cả các điều khoản ràng buộc, cũng như các loại phí phải đóng và bạn chỉ thực hiện đúng như hợp đồng.

  • Xem xét kỹ lưỡng vị trí, các dịch vụ tiện ích đi kèm, chất lượng chung cư, nội thất căn hộ; cũng như mức giá của các dịch vụ gồm phí quản lý, giữ xe, điện, nước… phải trả hàng tháng như thế có phù hợp không.

  • Mỗi chung cư chỉ dùng một đường truyền Internet và truyền hình cáp, người thuê cần cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

  • Trước khi thuê căn hộ, bạn có thể đến các quán cà phê, quán ăn gần chung cư để thăm dò giá cả và “ngắm” xem hàng xóm tương lai là đối tượng nào, có hợp “gu” với mình hay không. Nếu không có thời gian cho việc này, chuyên viên của Rever sẽ giúp bạn làm việc này.

Đánh giá bài viết
Xem thêm
chat Chat Zalo

0937 94 88 92